Sơ Lược Về Niệm trong HxH

- Advertisement -

From: KUROHIME

228205

Niệm là gì?

Niệm (nen) – một loại sức mạnh trong bộ manga nổi tiếng HunterxHunter.

Mỗi người đều có năng lượng sinh mệnh phát ra xung quanh bản thân, ta gọi năng lượng đó là “khí”. Nhưng năng lượng này rất nhỏ, thường rò rỉ ra ngoài mà ta không kiểm soát được. Niệm chính là khả năng kiểm soát năng lượng đó.

-Triền ( ten): là kỹ thuật giữ “khí” không thoát ra bên ngoài, kỹ thuật này giúp cơ thể khỏe mạnh, chịu đòn tốt hơn, tăng phòng thủ, ngoài ra kỹ thuật này còn giúp giữ được vẻ ngoài trẻ trung.

-Tuyệt (Zetsu): là kỹ thuật cắt đứt “khí” của bản thân, giúp né tránh, ẩn núp, tránh thoát, theo dõi kẻ thù mà ko để bản thân bị phát hiện.

-Ẩn (in): cấp cao hơn của tuyệt, khi sử dụng kĩ thuật này thì hầu như sẽ ko bị đối thủ trông thấy “khí”.

-Luyện (ren): là kỹ thuật giúp tăng lượng “khí” của bản thân lên nhiều lần.

-Ngưng (gyou): kỹ thuật ngưng tụ “khí” lên mắt để có thấy được “khí” của người khác.

-Phát (Hatsu): là sự giải phóng hay chuyển hóa khí của một người để dùng cho những hoạt động nhất định. Về bản chất, phát là cách thể hiện Niệm của một người để tạo ra những năng lực độc nhất và đặc biệt, thường được gọi là “năng lực Niệm”. Theo cách sử dụng thông thường, năng lực Niệm là việc ứng dụng khí được người dùng xem như một năng lực đặc biệt. Năng lực niệm tốt sẽ thể hiện tính cách của người đó, và một người chỉ đi sao chép năng lực người khác sẽ không thể nào đạt được trình độ Niệm cao nhất.

-Kiên (ko): là phiên bản cường hóa của ngưng mà trong đó người dùng dồn toàn bộ khí vào một bộ phận nhất định. Nó là sự kết hợp giữa Triền, tuyệt, luyện, phát và ngưng. Kiên được sử dụng để ngăn lại toàn bộ dòng chảy của khí trên những bộ phận khác. Điều này giúp cho một bộ phận cơ thể trở nên cực kỳ mạnh nhưng ngược lại sẽ khiến những phần khác rơi vào trạng thái không được bảo vệ. Đây thường được dùng làm kỹ thuật tấn công của những niệm sư (một cú đấm có Kiên sẽ mang theo 100% lượng khí) nhưng nó là một phương án nguy hiểm – để cho toàn bộ những phần còn lại trên cơ thể không được bảo vệ trong một trận đấu với một niệm sư khác không phải là ý hay. Kiên khiến khí của người sử dụng tạo ra âm thanh cao vút, giống như tiếng kim loại rơi xuống đất.

Viên (En): Kỹ thuật nâng cao kết hợp giữa Triền và Luyện, tạo ra một vòng khí hình cầu như kết giới. Người sử dụng có thể cảm nhận được bất kì người hoặc vật nào tiến vào trong hình cầu này. Nhược điểm của kĩ thuật này là rất tốn sức do phải liên tục duy trì một lượng khí lớn.

Có 2 cách để thức tỉnh niệm là đánh thức một cách chậm rãi hoặc trực tiếp truyền “khí” vào trong cơ thể  để đả thông huyệt đạo, cách này rất nguy hiểm, nếu một người không đủ mạnh hoặc có tà niệm mà dùng cách này có thể dẫn tới cái chết.

Hệ niệm

Mỗi người đều có một hệ niệm bẩm sinh khác nhau, phản ánh một phần tính cách của họ. Chia làm 6 loại:

– Hệ cường hóa: Tăng cường bản thân hoặc tính chất vốn có của vũ khí.

-Hệ phóng xạ: Khí phóng ra ngoài vẫn có thể giữ được sức mạnh, phóng đến chỗ cách xa mình được.

-Hệ kiểm soát: Điều khiển sinh vật hoặc đồ vật nào đó, lấy niệm của mình cho vào đối tượng để khống chế (tống vào trong cơ thể người khác có thể khống chế họ).

-Hệ biến hóa: Tạo ra khí rồi thay đổi tính chất của nó (như killua biến khí thành điện để tấn công)

-Hệ cụ thể hóa: Dùng khí cuả bản thân để tạo thành một vật mà mình muốn, biến khí thành một vật cụ thể.

-Hệ đặc chất: không thuộc bất kỳ hệ nào trong 5 hệ còn lại, tức nó là một hệ cá biệt, nếu bạn không thuộc Cường Hóa, Biến Hóa, Điều Khiển, Cụ Thể Hóa, Phóng Xạ thì bạn chính là Đặc Chất. Hệ đặc chất có thể bẩm sinh có thể không, nhưng không phải ai cũng có thể “luyện” được đặc chất. Hệ đặc chất xuất hiện khi con người ta khao khát mãnh liệt một thứ, thứ đó có thể là thứ họ thiếu, có thể là thứ họ muốn trở thành.

(Theo Togashi Yoshihiro Vietnam)

Rq0PdxU

Tuy vậy không phải mỗi người đều chỉ luyện được một hệ niệm, mà ngược lại, tất cả các niệm sư đều có thể luyện thêm hệ niệm phụ và kết hợp các hệ mình học được để gia tăng sức chiến đấu.

Ví dụ: Hệ cường hóa có thể luyện được hệ biến hóa và hệ phóng xạ ở gần nó nhưng khó học được hệ kiểm soát và hệ cụ thể hóa ở cách khá xa.

Riêng hệ đặc chất thì không ai có thể luyện được. Nhưng nếu một người thuộc hệ cụ thể hóa hoặc kiểm sát cũng có khả năng rất nhỏ chuyển sang đặc chất, do đặc tính hai hệ này nằm sát bên hệ đặc chất.

(Chap 83, cảnh Kurapika học niệm từ Izunavi, bản dịch của Kazna)

Thề nguyền và giới hạn Là sản phẩm của tâm trí, Niệm phản ứng lại với mục tiêu, sức mạnh và khát vọng của cá thể sử dụng. Kết quả là người học Niệm có thể gia tăng sức mạnh tổng thể của một năng lực cá nhân bằng cách hạn chế việc lạm dụng nó và đặt ra thêm những điều kiện. Ví dụ một người có thể quyết định “Tôi sẽ chỉ sử dụng năng lực này vào thứ Năm” hay “Tôi chỉ dùng năng lực này lên một nhóm người nhất định” và tuân theo những luật ấy, năng lực đó sẽ trở nên mạnh hơn. Những năng lực này được goi là “Thề nguyền” (制約, Seiyaku) hay “Hợp đồng”. Lời thề càng khắc nghiệt, năng lực của người đó càng mạnh. Lời thề bao hàm về ý nghĩa lớn lao hay trói buộc với các trạng thái cảm xúc cũng mang lại lợi ích lớn hơn. Tuy nhiên, lời thề cũng được xem như một gánh nặng, vì việc phá vỡ lời thề có thể đem lại rủi ro hoặc mất toàn bộ các năng lực Niệm của một người. Lời thề thường kèm theo một vài loại trừng phạt (ví dụ: “Tôi sẽ chết nếu tôi phá luật”) giúp gia tăng sức mạnh của năng lực. Chúng được gọi là “Giới hạn” (誓約, Seiyaku) hay hiệp ước hình phạt của bản thân. Ví dụ cho việc này là nhân vật Kurapika, người thề suốt cả cuộc đời sẽ không dùng năng lực này lên bất cứ ai ngoại trừ Lữ đoàn Bóng ma. Mặc dù lời thề đặt ra những hình phạt để dùng năng lực, lời thề không phải điều kiện cơ bản để kích hoạt năng lực và chỉ đóng vai trò gia tăng sức mạnh. Nó cũng rất hữu ích trong việc giữ lại năng lực nếu phá vỡ lời thề. Khi một người phá vỡ lời thề mà không có hình phạt kèm theo, họ có nguy cơ tổn hại đến năng lực của mình; tuy nhiên, khi có hình phạt rủi ro sẽ biến mât (tất nhiên trừ phi nó là một phần của hình phạt), với cái giả bản thân tự chọn.

(Theo vnsharing.site)

Thuật Thủy Kiến

Thuật Thủy Kiến (水見式, Mizumi-shiki), hay “phương pháp xem nước” là cách xác định hệ Niệm của mỗi người được truyền trong phái Tâm Nguyên và thường được sử dụng trong việc tu luyện Phát. Cách thực hiện phương pháp này là đổ đầy nước vào một cốc thuỷ tinh rồi đặt một chiếc lá lên mặt nước (có thể thay thế bằng một vật mỏng và nhẹ), sau đó thi triển Luyện. Có thể xác định được một người thuộc hệ Niệm nào dựa trên sự biến đổi của nước trong cốc.

 • Hệ Cường Hóa: Khiến lượng nước trong cốc thay đổi.
 • Hệ Biến Hóa: Khiến màu nước trong cốc thay đổi.
 • Hệ Kiểm soát: Khiến chiếc lá chuyển động.
 • Hệ Cụ Thể Hóa: Khiến nước trong cốc xuất hiện tạp chất.
 • Hệ Đặc Chất: Tạo ra các biến đổi khác của cốc nước.
 • (Theo wiki)

Trừ Niệm và Trừ Niệm Sư

Trừ Niệm (除念師, Jonen) là kỹ thuật giải trừ năng lực Niệm mà một người ếm lên người khác, nhưng cũng cần thoả mãn một số điều kiện cần thiết. Người có khả năng này được gọi là Trừ Niệm Sư (除念師, Jonen-shi).

(Theo wiki)

Đoán tính cách qua niệm

Đây là cách đoán tính cách qua hệ niệm của người khác của Hisoka =)) giống như coi bói vậy :v

-Hệ cường hóa: cứng đầu cứng cổ, suy nghĩ đơn giản, tính tình nóng nảy, không biết nói dối, nói trắng ra là thẳng như ruột ngựa :v lời nói và hành động thường bị chi phối bởi cảm xúc.

-Hệ biến hóa: tình tình thất thường, hay thay đổi, thích nói dối, người mang hệ này thường lập dị, hiếm khi tiết lộ ý định của bản thân.

-Hệ cụ thể hóa: có khả năng phân tích tốt, bình tĩnh, tỉ mĩ, suy nghĩ kĩ trước khi hành động.

-Hệ phóng xạ: dễ nổi nóng, thiếu kiên nhẫn, không tỉ mĩ, tính cách bốc đồng, giống hệ cường hóa vụ nóng nảy nhưng khá dễ quên :v

-Hệ kiểm soát: thực dụng, thực tế, thường có xu hướng bảo vệ gia đình và người thân, khi tập trung vào một mục tiêu nào đó thì không ai ngăn cản được.

-Hệ đặc chất: người có hệ đặc chất rất hiếm, tính cách của những người thuộc hệ này cũng khó đoán được, họ thường có sức lôi cuốn kì lạ đối với người khác, vì vậy, xung quanh hệ đặc chất thường có rất nhiều người.

(Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn như: Togashi Yoshihiro Vietnam, hunterxhunter.wikia.com, vnsharing.site )


♥ HÃY TẶNG ĐIỂM CHO TRUYỆN ĐỂ ỦNG HỘ EDITOR/TRANSLATOR VÀ BETA-ER: Xem tại ĐÂY

Đây là 1 cách đơn giản mà thiết thực để các bạn tạo động lực cho team ra truyện nhanh hơn.

♥ Nếu các bạn có lòng muốn DONATE để hỗ trợ team duy trì và phát triển trang web: Xem tại ĐÂY

- Advertisement -
Ca chiêu nghi
"Wherever she was, there was Eden" - Mark Twain, The Diary of Adam and Eve.

Bài viết liên quan

Bình luận

 1. tui là tui cuồng bộ phim này đó nhà ~ xem phim hay hơn đọc truyện nhiều vì trg phim có nhiều tình tiết hơn truyện ~ nghe ns là H x H có phần 2 đúng k ? (hình như chỉ có phần 2 của truyện do tác giả viết thôi !)

  • truyện chưa hoàn, t.g mới vẽ lại, cũng có thể coi như phần 2 =))
   nếu bạn muốn coi tiếp thì mình khuyên coi truyện, anime ko có nữa đâu :v

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


♥ HÃY TẶNG ĐIỂM CHO TRUYỆN ĐỂ ỦNG HỘ EDITOR/TRANSLATOR VÀ BETA-ER: Xem tại ĐÂY Đây là 1 cách đơn giản mà thiết thực để các bạn tạo động lực cho team ra truyện nhanh hơn. ♥ Nếu các bạn có lòng muốn DONATE để hỗ trợ team duy trì và phát triển trang web: Xem tại ĐÂY
error: VUI LÒNG KHÔNG COPY KHÔNG RE-UP!!! :)
VUI LÒNG KHÔNG COPY KHÔNG RE-UP!!! :)