[TCKNNDB] Chương 68: Gây quỹ từ thiện

- Advertisement -

Chương 68: Gây quỹ từ thiện

Trans: Zankou

Beta: Gian phi

Tiếng đồng hồ báo thức vang lên bên tai Quyển Quyển, rồi dần dần xuất hiện giọng nói của hai người đàn ông.

“Chị ấy động đậy kìa!”

“Con nhìn nhầm rồi.”

“Con không có nhầm! Mí mắt chị ấy vừa giật một cái…Chị, chị ấy đang nhìn chúng ta kìa!”

Quyển Quyển mở mắt, chỉ thấy đứng cạnh giường là hai người đàn ông một già một trẻ, đang cầm điện thoại nhìn chằm chằm cô rồi la hét.

Bị cô nhìn chằm chằm, người trẻ tuổi giật mình hét lên, điện thoại trượt khỏi tay rơi xuống đất, cậu ta cúi vội xuống nhặt, người lớn tuổi bên cạnh không ngừng trách móc: “Sao lại bất cẩn thế… Haiz! Chưa gì đã đăng lên rồi? Mau xóa đi!”

“Chết chết chết!” Người trẻ tuổi cuống cuồng bấm điện thoại, miệng không ngừng chửi bới, “Đâu phải săn sale trên Taobao, mấy người này bấm gì mà nhanh thế? Trời ơi… Không kịp rồi, bị người ta chia sẻ ảnh mất rồi…”

Trong lúc bọn họ đang nói chuyện ầm ĩ, Quyển Quyển bắt đầu đánh giá xung quanh.

Bức ảnh kia chụp vào hai năm trước, cứ ngỡ hai năm sau cô gái trong ảnh đã vào đại học, tiếc là không phải.

Giờ nơi cô đang nằm không phải ký túc xá đại học mà chỉ là một cái giường gỗ sơ sài, trên bụng đắp một cái chăn bông thêu hoa cũ kỹ, tay chân đặt hở ra ngoài, mà có phải tay chân không thế? Không, chỉ là bốn que củi tong teo mà thôi, duỗi thẳng trên giường không thể cử động.

Ban đầu Quyển Quyển hơi hoảng sợ, nhưng cô nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

Đây không phải lần đầu tiên cô gặp trường hợp này.

Không phải đứa trẻ nào cũng lớn lên bình thường, không phải ai cũng không bệnh tật không hoạn nạn cả đời.

Người trong ảnh có lẽ đã gặp chuyện chẳng lành.

Chẳng hạn cơ thể mà cô đang chiếm giữ vốn là của một cô gái rất xinh đẹp, nhưng giờ đây đã suy nhược thành một bộ xương khô mới khai quật, không biết trong hai năm qua cô ấy đã gặp chuyện gì.

Chiếc điện thoại ở phía đối diện giơ lên, người trẻ tuổi giơ điện thoại nói với cô: “Chị gái, chị khóc đi.”

Quyển Quyển nhìn cậu ta: “Sao tôi phải khóc?”

“Chị không khóc thì em lấy gì đăng lên mạng?” Cậu thiếu niên cau mày, “Nhớ khóc thảm thiết vào, giờ người ta vô cảm lắm, chị không mù không điếc không tàn phế thì người ta không quyên góp tiền đâu.”

Người lớn tuổi bên cạnh kéo cậu ta một cái.

Hành động mờ ám của ông ta lọt vào mắt Quyển Quyển.

Quyển Quyển rụt mắt, nhìn họ, bình thản nói: “Lấy được bao nhiêu tiền từ thiện rồi?”

Người trẻ tuổi định mở miệng, người lớn tuổi đã vỗ vào gáy cậu ta một cái, ông ta cười ha ha nói: “Không nhiều lắm, chỉ được vài trăm tệ, còn chẳng đủ tiền ăn cho cháu, còn tiền máy sưởi, tiền thuê người chăm sóc là chú tự bỏ tiền túi ra trả.”

Nói đến đây, ông ta thở dài một tiếng, kéo cậu thiếu niên xuống ngồi cạnh cô, cậu ta liếc qua chăn đệm vừa đen vừa bẩn thì giãy ra, đi sang bên cạnh chơi điện thoại.

“Em họ cháu hai năm nay không nói chuyện với cháu, tính nó lại hơi sợ người lạ, cháu đừng trách nó.” Người lớn tuổi trừng mắt nhìn cậu thiếu niên, sau đó quay đầu lại, rớt nước mắt nhìn Quyển Quyển nói, “Gia cảnh nhà chú cháu cũng biết rồi, một tháng lương chưa đầy 1000 tệ, bữa cơm muốn ăn thịt cũng khó, còn phải cho em cháu học lên đại học, giờ còn chu cấp cho cháu, cuộc sống ngày càng khốn khó… May là em cháu hiểu biết nhiều, lên Weibo kêu gọi quyên góp, dù mỗi tháng chỉ được vài trăm tệ nhưng ít nhiều vẫn giúp chú trang trải sinh hoạt, để bữa cơm hai đứa có thêm miếng thịt, cháu thấy có đúng không?”

Nói xong, ông ta giơ tay vẫy cậu thiếu niên đến.

“Lộ à, cháu phối hợp với em một chút, nó bảo cháu làm gì cháu cứ làm theo, chúng ta chụp bức ảnh hôm nay nhanh thôi.” Người lớn tuổi vẻ mặt hòa nhã nói, “Đợi đến lúc tiền quyên góp đợt này về tay, chú sẽ mua ít đồ ăn đồ uống ngon cho cháu, gọi là chúc mừng cháu hôn mê đã lâu cuối cùng cũng tỉnh lại.”

“Đúng vậy, chị à, chị mau lên đi.” Cậu thiếu niên tiếp lời, nói liến thoắng như súng máy, “Mai em còn phải đi học, không có thời gian lằng nhằng đâu.”

Quyển Quyển nhìn chiếc điện thoại trong tay cậu ta, nói: “Đưa đây tôi xem nào.”

Hai cha con bối rối, cậu thiếu niên buột miệng: “Có gì đáng xem đâu?”

Quyển Quyển cười nói: “Dù gì cũng lấy danh nghĩa của tôi để gây quỹ, tôi xem một tí không được à?”

Cậu thiếu niên nheo mắt nhìn cô, người lớn tuổi bên cạnh lại kéo cậu ta, cậu ta mới lưỡng lự giơ điện thoại ra, màn hình điện thoại nhoáng lên trước mặt Quyển Quyển rồi rụt lại nhanh chóng, cậu ta trưng ra vẻ mặt thiếu kiên nhẫn, hỏi: “Chị xem rồi chứ?”

Quyển Quyển đã lấy được thông tin mình cần, cười nói với cậu ta: “Được rồi.”

Sau đó, cô phối hợp với đối phương chụp vài tấm ảnh, dựa trên tạo hình những năm mất mùa chết đói, hay bị quân địch đánh chết như trong phim chống Nhật, rồi cả bộ dạng con vịt đã làm sạch lông chuẩn bị cho vào lò nướng,…

Chụp ảnh xong, hai cha con vui vẻ rời đi.

Quyển Quyển chỉ còn lại một mình nằm trên giường, từ từ nhắm mắt lại.

Tiếng đồng hồ báo thức lại vang lên bên tai, càng lúc càng xa, càng lúc càng nhỏ, khoảnh khắc cô hoàn toàn không nghe thấy gì nữa, Quyển Quyển mở mắt, cô đã quay về căn phòng quen thuộc, trở lại với thân thể của mình.

Cô xoay người rời giường, bị không khí lạnh bên ngoài chăn làm cho rét nhăn răng, vội lấy tay kéo lấy chăn phủ lên người, sau đó ngồi vào bàn máy tính, ngồi khoanh chân cuốn chăn như một quả bóng, từ quả bóng thò ra một bàn tay ấn nút bật máy tính.

Ánh sáng xanh phản chiếu lên mặt cô, Quyển Quyển mở Weibo, nhập vào một cái tên.

“Lộc Lộ – Người Sống Sót”

Bấm tìm kiếm, một tài khoản Weibo hiện ra.

Thông tin đã được xác thực, là người duy nhất may mắn sống sót trong vụ án số 73.

Quyển Quyển bấm vào, khóe miệng không nhịn được nhếch lên, trong mắt hiện lên ba chữ: tìm ra rồi.

Thứ Quyển Quyển nhìn thấy trong điện thoại của cậu thiếu niên là tài khoản này, nhưng lúc đó chỉ kịp nhìn lướt qua tên tài khoản, giờ cuộn chuột xuống không chỉ thấy tấm ảnh cô vừa chụp mà còn thấy rất nhiều thứ, ví dụ danh sách tri ân của tháng trước, một dãy dài các nhà hảo tâm, người thấp nhất quyên 50 tệ, người nhiều nhất quyên 1 vạn tệ, rất đông người quyên góp, cộng lại vượt xa con số vài trăm tệ như lão già nói.

Đây mới chỉ là con số quyên góp trong một tháng.

“Lừa đảo tiền từ thiện.” Quyển Quyển lẩm bẩm một tiếng, nhân tiện tra cứu vụ án số 73.

Vụ án này cô có ấn tượng mờ hồ, nhưng đã lâu, không nhớ rõ nữa.

May thay trên diễn đàn Tianya* vẫn còn bài thảo luận chi tiết về sự việc này, thậm chí có cả thân phận của những người chết đều được nêu rõ ràng.

(*Diễn đàn Tianya: Tianya Club là một trong những diễn đàn Internet phổ biến nhất ở Trung Quốc. Tính đến năm 2015, nó được Alexa xếp hạng là trang web được truy cập nhiều thứ 11 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và thứ 60 nói chung. Nó được thành lập vào ngày 14 tháng 2 năm 1999. Nó cung cấp các dịch vụ BBS, blog, microblog và album ảnh.)

Sự việc xảy ra vào ngày 13 tháng 7 hai năm trước.

Có một người đàn ông đi du lịch, trước khi đi anh ta cho một nhóm người thuê biệt thự của mình để tổ chức tiệc, đến khi anh ta trở về, vừa mở cửa đã nhìn thấy một cái xác treo trong phòng khách, anh ta sợ chết khiếp tháo chạy ra ngoài, sau đó run cầm cập gọi cảnh sát, lúc cảnh sát đến còn tìm thấy một vài thi thể khác trong biệt thự.

Chỉ có duy nhất một người sống sót bị thương nặng – Lộc Lộ.

Lộc Lộ được đưa đi cấp cứu ngay trong đêm, cảnh sát hy vọng có thể biết được thông tin thủ phạm và chân tướng sự việc từ cô, nhưng không may, Lộc Lộ được cấp cứu kịp thời nhưng lại trở thành người thực vật, không thể cung cấp bất cứ thông tin gì.

Trong bài đăng có người tiết lộ thân phận của Lộc Lộ, cô gái này rất đáng thương, cha mẹ ly hôn khi cô chuẩn bị thi đại học, kết quả cô thi trượt, gần như mắc bệnh trầm cảm, sau khi cô trở thành người thực vật, cả cha cả mẹ đều mất tăm mất tích, không ai muốn chăm sóc cô, chỉ có bà nội không đành lòng nên đưa cô về nhà chăm nom.

Nhưng bà đã mất từ nửa năm trước, trước khi mất bà bán nhà, dặn con trai dùng số tiền bán nhà chữa bệnh cho Lộc Lộ, người con nhận tiền, không lâu sau lên mạng mở một quỹ từ thiện, nói rằng thiếu tiền chữa bệnh, mong mọi người giúp đỡ.

Không phải nhất thời thiếu tiền, mà là không bao giờ đủ.

Qua biểu hiện của họ tối nay, họ vốn không định chữa khỏi bệnh cho Lộc Lộ mà chỉ lợi dụng bệnh tình, hoàn cảnh bi thảm của cô để không ngừng lừa tiền những người dân lương thiện.

Chẳng trách Lộc Lộ gầy yếu người không ra người như vậy, còn hai người họ mặc đồ hiệu đầy người, da dẻ hồng hào, đến điện thoại cũng là iPhone đời mới nhất.

Gặp chuyện bất bình hô một tiếng!*

(*Lời bài hát “Hảo Hán Ca” nhạc phim Thủy Hử)

Quyển Quyển giỏi nhất là đối phó với thể loại lừa đảo trên mạng này!

Gấu Nhỏ: “Chủ thớt tưởng bọn tôi ngốc à! Ảnh này chắc chắn là photoshop! Ảnh gốc là bộ xương khô đời nhà Thanh mới khai quật trên bản tin hôm nọ! Thớt tưởng ghép đầu người khác vào là đại ca đây không nhận ra à!”

Gấu Lớn: “Để tôi phân tích cho anh em, tôi có người nhà làm ở bệnh viện, tôi từng thấy người bị suy nhược cơ thể rồi, nói thật nếu đúng như chủ thớt miêu tả, hàng ngày chủ thớt đều xoa bóp toàn thân và chườm khăn nóng cho cô em Lộc Lộ theo chỉ dẫn của bác sĩ thì không thể suy nhược đến mức độ này… Trông còn thảm thương hơn nửa năm trước!”

Gấu Bắc Cực: “Đồng quan điểm với lầu trên, tôi up tấm ảnh so sánh, bên trái là Lộc Lộ nửa năm trước, bên phải là Lộc Lộ hiện giờ… Tôi chỉ muốn hỏi là lúc xoa bóp chủ thớt có dùng “Hấp tinh đại pháp*” không?”

(*Một môn võ công được nhắc đến trong tiểu thuyết kiếm hiệp “Tiếu ngạo giang hồ” của nhà văn Kim Dung, dùng để hút nội lực của đối phương vào chính bản thân mình)

Mèo Cuộn Trong Hang Gấu: “Chi tiết nhỏ tiết lộ sự thật, trong ảnh có lộ một góc đồng hồ đeo tay của chủ thớt, chậc chậc chậc, hẳn là đồng hồ Omega nhở, nghe nói nhà thớt nghèo lắm, thu nhập một năm chưa đến 5 vạn, cơm không đủ no áo không đủ ấm, vậy cho hỏi cái đồng hồ này thớt dùng bút vẽ lên hả?”

Gió nổi mây tuôn, quần hùng* tấn công!

(*”群熊围攻”: chơi chữ, gốc là “群雄围攻”,”雄” là “hùng” trong “quần hùng”, tác giả dùng chữ “熊” đồng âm nhưng nghĩa là con gấu; câu này ở đây để chỉ màn đấu khẩu trên mạng gây cấn, kịch liệt)

“Hừm hừm hừm.” Tiếng gõ phím lách cách vang lên, Quyển Quyển đổi tên Gấu Bắc Cực thành Gấu Chó, cười lạnh nói, “Đúng là cái đồ lừa đảo qua mạng, hôm nay ta sẽ cho ngươi biết sự lợi hại của anh hùng bàn phím!”

Thắng nhờ cư dân mạng, bại cũng do ‘giang cư mận’.

Khi lợi dụng lòng tốt của cư dân mạng thì hãy sẵn sàng đón nhận cơn thịnh nộ của những người bị lừa.

Hai cha con cuối cùng không kìm nổi lên tiếng đính chính.

Lộc Lộ – Người Sống Sót: “Lời nói có thể giết chết một con người!”

Lộc Lộ – Người Sống Sót: “Các bạn có bằng chứng chúng tôi lừa đảo không? Không có thì đừng vu khống!”

Lộc Lộ – Người Sống Sót: “Chiếc đồng hồ Omega trong ảnh không phải của tôi mà là của một nhà hảo tâm, anh ấy đích thân đến tận nơi thăm chị họ tôi, chẳng qua lúc tôi chụp ảnh không cẩn thận bị dính vào mà thôi.”

Lộc Lộ – Người Sống Sót: “Lũ anh hùng bàn phím các người quá độc địa! Các người không quyên góp tiền giúp chị tôi chữa bệnh thì thôi, lại còn không muốn cho người khác góp, chúc mấy người sớm biến thành người thực vật như chị tôi, có vậy mới hiểu được chị tôi khốn khổ thế nào!”

Trong lúc hai bên đáp trả thì càng ngày càng đông người tham gia vào cuộc chiến.

Hai đánh một không chột cũng què, đấu nhau chán chê, Quyển Quyển bắt đầu cảm thấy mệt mỏi rã rời.

Đúng lúc này, một người tham gia vào trận chiến.

Dao Phay: “Không chột dạ thì làm sao phải xóa ảnh.”

Mã Tấu: “Tôi đã nhanh tay kịp lưu ảnh về máy, những ai còn đang liếm chân bênh vực chủ thớt thì xem đi này.”

Đường Đao: “Chủ thớt xàm xí nhiều như vậy mà chính chủ không nói một câu nào à?”

Tiểu Đao: “Xàm ít thôi, người cũng đã tỉnh lại rồi thì để cô ấy quay một đoạn video lên là mọi chuyện sẽ rõ ràng?”

Cơm Rang Trứng: “Cho hết lên mạng, để chính chủ ra mặt nói một lời.”

Quyển Quyển: “…”

Mấy cái nick này, rồi một đội đao kiếm các loại và cả một bát cơm rang trứng, chẳng lẽ là…

“Đao ca?” Quyển Quyển dán mắt vào màn hình, không nhịn được khẽ hô lên.

Phòng hai người cách nhau một bức tường, cô lỡ thốt lên một tiếng, không hề có hồi đáp.

Nhưng phía dưới Weibo của hai cha con là một loạt dao quân đội Thụy Sĩ, Côn Ngô kiếm, miêu đao,… càng ngày càng nhiều các loại đao kiếm tham trận.

Tình huống này không khác gì thông báo một điều.

… Thánh cào phím đến rồi.


♥ HÃY TẶNG ĐIỂM CHO TRUYỆN ĐỂ ỦNG HỘ EDITOR/TRANSLATOR VÀ BETA-ER: Xem tại ĐÂY

Đây là 1 cách đơn giản mà thiết thực để các bạn tạo động lực cho team ra truyện nhanh hơn.

♥ Nếu các bạn có lòng muốn DONATE để hỗ trợ team duy trì và phát triển trang web: Xem tại ĐÂY

- Advertisement -
Zankou
Next time, try to leave a dent.

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here


♥ HÃY TẶNG ĐIỂM CHO TRUYỆN ĐỂ ỦNG HỘ EDITOR/TRANSLATOR VÀ BETA-ER: Xem tại ĐÂY Đây là 1 cách đơn giản mà thiết thực để các bạn tạo động lực cho team ra truyện nhanh hơn. ♥ Nếu các bạn có lòng muốn DONATE để hỗ trợ team duy trì và phát triển trang web: Xem tại ĐÂY
error: VUI LÒNG KHÔNG COPY KHÔNG RE-UP!!! :)
VUI LÒNG KHÔNG COPY KHÔNG RE-UP!!! :)